Lương bộ trưởng 20 năm cũng khó mua nhà thu nhập thấp?

Với hệ số 9,7 chắc các vị Bộ trưởng (nếu liêm khiết) cũng phải cần cả chục năm mới mua được chung cư như vậy. Nói gì tới nhân viên và sinh viên mới ra trường.

 

Người ta vận động xây dựng nhà ở cho những người có thu nhập thấp. Nhà nước ưu tiên về chi phí sử dụng nhà đất, kêu gọi các chủ đầu tư xây dựng nhà ở cho người nghèo. Một chủ trương mang đầy tính nhân bản!

Các chủ đầu tư (mà chủ yếu là các nhà giàu, quốc doanh và khu vực tư nhân) tính toán như sau: chi phí xây dựng  4 – 4,5 tr đồng/m2, tính thêm 30% chi phí đồng loạt cho hành lang, kết cấu, thang máy, tầng hầm, sân thượng, sân trước … thì giá là  5,2 – 5,9 tr đồng/m2. Họ vay tiền để đầu tư nhà ở trong suốt thời gian xây dựng cho tới khi thu được tiền bán chắc cũng phải lên tới 25% làm cho chi phí lên 6,5-7,4 tr đồng/m2.
Tiếp tới là chi phí hạ tầng (kéo điện, nước, làm đường, …) cỡ 15% nữa làm chi phí lên 7,5-8,5 tr đồng/m2.
Rồi còn giải phóng mặt bằng, thuế chuyển quyền sự dụng đất họ cũng tính cỡ 2,5-3 tr đồng/m2, làm cho giá cuối cùng cỡ 10,5- 11,5 tr đồng/m2. Với giá ấy họ bán cho người có thu nhập hàng thấp cỡ 12-14 tr đồng/m2. Và đây được cho là giá hợp lý.
Đấy là tính toán của các nhà đầu tư BĐS, để lý giải giá bán nhà ở thu nhập thấp ở mức 12-14 tr đồng/m2 là đặc biệt hợp lý. Họ chứng tỏ hoàn toàn làm công tác xã hội mà nhà ở nước giao, chứ không hề chạy theo lợi nhuận.
Và rồi ai có thể mua những căn hộ thu nhập thấp?

Ông Nguyễn Quang A

Hãy lấy chung cư trung bình khoảng 40m2. Người có thu nhập hàng tháng thấp phải chi khoảng 500 tr đồng để có được một chung cư khiêm tốn.
Ai là những người có thu nhập hàng tháng thấp ở các đô thị? Đó là những người nghèo, những người làm công ăn lương, sinh viên mới ra trường…
Theo Nghi định Số 22/2011/NĐ-CP, mức thu nhập tối thiểu có hiệu lực từ ngày 01/5/2011 là 830.000 đồng/tháng.
Với các nhân viên thừa hành trong các đơn vị nhà ở nước mà hệ số thu nhập thấp nhất của họ là 1 và cao nhất là 4,03, tạm tính với hệ số là 3 thì thu nhập của những người này khoảng 2,5 tr/tháng.
Với những người có thu nhập 2,5 tr/tháng, với giá cả hiện nay thì chắc chưa đủ sống, nói chi tới nuôi vợ con và để dành để có thể mua nhà ở thu nhập hàng tháng thấp. Để duy trì cuộc sống tối thiểu cho 1 người ở đô thị chắc cũng cần số tiền như vậy hay cao hơn.
Với các chuyên viên cấp cao nhất hệ số thu nhập là 8, tức là thu nhập sẽ là 6,64 tr/tháng. Giả sử họ phải chi 3 tr/tháng để duy trì việc sống (chưa nói tới bất cứ chi tiêu nào khác) thì có thể để dành khoảng 3 tr/tháng. Nói cách khác họ cần tiết kiệm 14 năm để mua được căn nhà ở thu nhập thấp.
Với hệ số 9,7 chắc các vị Bộ trưởng (nếu liêm khiết) cũng phải cần cả chục năm mới mua được chung cư như vậy. Nói chi tới nhân viên và sinh viên mới ra trường.
Vì thế nếu không có chính sách tín dụng ưu đãi bán chi góp lâu dài (còn với lãi suất thương mại 20%/năm thì hoàn toàn bó tay), thì những người có thu nhập hàng tháng thấp có nằm mơ cũng chẳng có bao giờ có căn nhà ở thu nhập hàng tháng thấp cỡ 500 tr đồng.
Điều đó cho thấy thực tế và chính sách không ăn nhập chút nào.

Nguyễn Quang A